Xin chào các bạn thân mến! Chào mừng các bạn đến với chuyên mục học tiếng Nhật của du học ISHIN. Tiếng Nhật là một trong những ngoại ngữ khó, nhiều bạn còn nhận xét khó hơn tiếng anh – một ngoại ngữ thông dụng nhất tại Việt Nam. Chính vì thế, nếu không có những tuyệt chiêu học khéo léo, thì các bạn rất khó tiến bộ.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những tuyệt chiêu học tiếng Nhật hiệu quả nhé

1. Hãy học theo cụm từ

Nhiều bạn mới đầu học tiếng Nhật thường học từ vựng theo chủ đề, và thường học từng từ riêng lẻ. Giống như tiếng anh, đây là cách học không khoa học và rất dễ quên. Có thể khi hỏi đến những từ riêng lẻ các bạn có thể nhớ được nghĩa của chúng nhưng khi ghép vào cụm từ hay câu hoàn chỉnh các bạn sẽ cảm thấy lúng túng.

Chính vì thế đừng bao giờ học một từ riêng lẻ. Khi học được bất kỳ từ mới nào hãy nhớ viết ra những cụm từ hay sử dụng với nó. Hôm sau khi ôn lại, các bạn cũng hay ôn luyện lại theo cụm từ, chứ không ôn một từ. Việc ôn một nhóm từ giúp bạn nhớ các từ một cách có hệ thống, nhớ từ này liên tưởng đến từ kia và giúp gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ.

Tuyệt chiêu học tiếng Nhật hiệu quả

Tuyệt chiêu học tiếng Nhật hiệu quả

2. Không nên dành quá nhiều thời gian học ngữ pháp

Bạn muốn nói tiếng Nhật như người bản ngữ? Ngay bây giờ hãy thay đổi ngay phương pháp học tiếng Nhật đó là không nên tập trung quá nhiều vào ngữ pháp. Ngữ pháp tiếng  Nhật là một trong những phần rất khó và cũng không kém phần phức tạp. Nhưng nếu ngay từ đầu các bạn chỉ học ngữ pháp mà không phân bổ thời gian để học nói hay học nghe, chắc chắn các bạn sẽ không thể tiến bộ tiếng Nhật. Chính vì thế ngay bây giờ hãy để sách ngữ pháp ra xa. Quy tắc ngữ pháp chỉ dạy bạn nghĩ về tiếng Nhật, bạn muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ hãy học tiếng Nhật mà không học ngữ pháp, việc nói của bạn cải tiến nhanh chóng, bạn sẽ nói tiếng Nhật tự nhiên.

>> Phương pháp học chữ Kanji hiệu quả

3. Học nghe trước

Kỹ năng nghe ở ngôn ngữ nào cũng thế đều quan trọng. Bạn phải nghe tiếng Nhật mỗi ngày. Nghe tiếng Nhật là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Nhật.

Ở trường bạn học tiếng Nhật bằng mắt. Học bằng tai, không học bằng mắt. Bạn đọc sách, bạn nắm quy tắc ngữ pháp. Hãy học tiếng Nhật bằng tai, không phải bằng mắt. Hãy nghe tiếng Nhật từ 2 – 3 giờ mỗi ngày.

Nghe nhiều tiếng Nhật mỗi ngày chắc chắn các bạn sẽ có phản xạ nhanh hơn khi nói chuyện với người Nhật.

>> Các bước tự học tiếng Nhật cho học sinh du học

4. Học chậm mà chắc

Học chậm ở đây có nghĩa là hãy học ít hiệu quả còn hơn học nhiều mà chẳng được đọng lại được gì. Đừng tham học nhiều từ vựng cùng một lúc trong một thời gian ngắn sau đó hôm sau hỏi lại không nhớ gì hoặc nhớ mang máng, từ này lẫn sang từ kia. Thay bằng cách đó, các bạn hãy học vừa phải để nhớ kỹ từng từ một. Như thế đến lúc mà cần dùng đến các bạn có thể nhớ ra ngay.

Và hãy nhớ khi học xong lý thuyết phải thực hành, chứ không phải dành một tháng học từ vựng rồi tháng sau lại học nói. Phải luôn học kết hợp cả hai lý thuyết và thực hành. Để nói tiếng Nhật dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần.

>> Làm sao để nghe tiếng Nhật hiệu quả

5. Học tiếng Nhật bằng cách đọc truyện ngắn tiếng nhật

Trong những câu chuyện của Nhật có rất nhiều những tình huống hội thoại mà chúng ta có thể học thuộc những câu tiếng Nhật giao tiếp đó để áp dụng trong các tình huống giao tiếp thực tế với người Nhật.

Đây là một cách hiệu quả để học và sử dụng tiếng Nhật một cách tự động. Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

Hy vọng những tuyệt chiêu học tiếng Nhật hiệu quả sẽ giúp các bạn có thêm phương pháp học tiếng Nhật tốt hơn. Chúc các bạn học tiếng Nhật hiệu quả.