Senmon Gakko là tên gọi chung của các trường dạy nghề ở Nhật Bản với hệ thống giáo trình mang tính chất thực tế. Hiện nay, Senmon đang được giới trẻ quan tâm nhiều, hãy tham khảo bài viết này để có cái nhìn đúng đắn về hình thức đào tạo này nhé.

Khái niệm về Senmon?

Đây là hình thức gọi chung của các trường dạy nghề ở Nhật Bản, Senmon cung cấp cho học viên những bài học mang tính chất chuyên môn nhắm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của xã hội. Các ngành đạo tạo tại Senmon khá đa dạng với 2.800 trường cùng 590.000 người theo học.

Senmon có được đánh giá cao không?

Đây là hệ thống các trường thuộc các trường kỹ thuật chuyên nghiệp và có thêm môn học chuyên môn và đóng vai trò khá quan trọng chỉ xếp sau các chương trình Đại Học mà thôi.

Trong những năm gần đây, số lượng hồ sơ đăng ký đi du học Nhật Bản và Senmon khá cao. Đáng lưu ý là có tới 8%/ tổng số người đăng ký và Senmon đã tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng

Sau khi kết thúc khóa học Senmon du học sinh sẽ nhận được gì?

Du học sinh Nhật Bản đã hoàn thành các khoá học ở Senmon Gakko sẽ được chứng nhận là “chuyên gia” (Senmon-shi) hoặc “chuyên gia cao cấp” (Kodo Senmon-shi). Điều kiện để được chứng nhận như sau:

– Đối với chuyên gia:

1) Thời hạn đào tạo là 2 năm trở lên;

2) Tổng số giờ học là trên 1.700 giờ (62 tín chỉ);

3) Thành tích học tập được đánh giá dựa trên các kì kiểm tra. Giấy chứng nhận hoàn thành khoá học sẽ được cấp dựa trên thành tích học tập.

Người được chứng nhận là chuyên gia xem như tương đương với tốt nghiệp Cao đẳng và có thể liên thông lên Đại học.

– Đối với chuyên gia cao cấp:

1) Thời hạn đào tạo là 4 năm trở lên;

2) Tổng số giờ học là trên 3.400 giờ (124 tín chỉ);

3) Hoàn thành các khoá đào tạo mang tính hệ thống;

4) Thành tích học tập được đánh giá dựa trên các kì kiểm tra. Giấy chứng nhận hoàn thành khoá học sẽ được cấp dựa trên thành tích học tập.

Người được chứng nhận là chuyên gia cao cấp xem như tương đương với tốt nghiệp Đại học và có thể học tiếp lên Cao học.

Điều kiện đăng ký vào học Senmon?

– Các đối tượng nam, nữ đã tốt nghiệp tối thiểu từ THPT trở lên

– Người sống ở nước ngoài đủ 18 tuổi đã đỗ kỳ thi chứng nhận học lực tương đương với THPT

– Người đủ 18 tuổi, đã tốt nghiệp các trường dành cho người nước ngoài, chương trình tương đương với THPT

– Người đủ 18 tuổi có các bằng Tú tài Quốc tế (IB), bằng Abitur hoặc bằng Tú tài Pháp.

– Người đủ 18 tuổi đã hoàn thành chương trình giáo dục 12 năm tại các trường dành cho người nước ngoài ở Nhật đã được các tổ chức giám định quốc tế như WASC, CIS hay ACSI công nhận.

– Người đủ 18 tuổi được chứng nhận học lực tương đương với tốt nghiệp trung học phổ thông bởi Hội đồng thẩm tra tư cách nhập học đặc biệt ở các trường dạy nghề của Nhật.

– Có đủ sức khỏe, không mắc các chứng bệnh lây truyền

– Có mong muốn đi học để lấy kinh nghiệm có tay nghề phát triển tương lai lâu dài

– Có đủ chi phí đi du học Nhật Bản.