COE là giấy chứng nhận tư cách lưu trú hợp pháp của du học sinh nước ngoài học tập tại Nhật Bản, đây là loại giấy tờ quan trọng và đặc biệt phải có khi bạn có ý định sang Nhật sinh sống trên 3 tháng

Trượt COE là vấn đề đang được giới trẻ quan tâm trong thời gian vừa qua, có thể nói COE chính là tấm thẻ xanh giúp bạn bước vào đất nước Nhật Bản học tập và sinh hoạt hợp pháp. Tuy nhiên, đối với những bạn bị trượt COE thì phải làm gì tiếp theo? Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Trước tiên phải tự xác định và tìm hiểu xem mình bị trượt COE là do đâu, thông thường sẽ có một số lỗi như sau:

Làm thế nào để tỷ lệ đỗ COE cao hơn

1. Chứng minh được nguồn thu nhập và tài sản của người bảo lãnh: 

– Chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để đảm bảo rằng ứng viên sẽ có đủ tiền để trang trải học phí và những chi phí sinh hoạt khác trong suốt thời gian học tập tại Nhật Bản. Cục sẽ đánh giá khả năng tài chính thông qua Sổ tiết kiệm ngân hàng và Nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh cho ứng viên đó (thông thường là bố mẹ, anh chị ruột).

– Sổ tiết kiệm ngân hàng: Khoản tiền trong sổ tiết kiệm của người bảo lãnh phải đạt không dưới 600 triệu đồng và thời hạn gửi tối thiểu là 01 năm. Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần lưu ý rằng, số tiền gửi tiết kiệm này không phải dùng để nộp cho bất kỳ cơ quan nào mà chỉ để đảm bảo rằng luôn có một khoản tiền cố định để giúp học sinh trang trải khi có bất kỳ phát sinh nào ngoài mong muốn tại Nhật.

– Nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh: Bất kể ngành nghề nào không vi phạm pháp luật đều được ĐSQ/LSQ công nhận. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện mức thu nhập hàng tháng cần phải mang tính pháp lý và mức thu nhập thực tế phải từ 30 trđ/tháng trở lên. Người bảo lãnh có thể làm rất nhiều công việc khác nhau và hoàn toàn đảm bảo được mức thu nhập trên, nhưng chính việc có quá nhiều hồ sơ (vì nhiều nguồn thu) và không nắm được nguyên tắc “tính pháp lý – từ việc chọn cơ quan xác nhận, chứng thực đến việc chuẩn bị các tài liệu liên quan đến thuế, đăng ký kinh doanh,…” nên rất dễ bị đánh trượt.

2. Tính xác thực và logic của hồ sơ

Với một quốc gia nổi tiếng về mức độ nghiêm túc và khắt khe trong quy trình làm việc như Nhật Bản, bộ hồ sơ xin xét duyệt COE của ứng viên cần đảm bảo tính logic, thông tin chính xác, trung thực. Những sai sót tưởng chừng rất nhỏ như nhầm lần giữa địa chỉ nhà ở hiện tại và trên sổ hộ khẩu cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn trượt COE. Đặc biệt, nếu hồ sơ của ứng viên có bất kỳ sự giả mạo nào, chắc chắn sẽ bị đánh trượt. Đồng thời, những ứng viên bị đánh trượt vì lỗi này, cơ hội làm lại hồ sơ coi như bằng 0.

Jellyfish Education Vietnam có một số lưu ý giúp hồ sơ ứng viên đảm bảo Tính logic và Trung thực như sau:

– Những giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, tài sản cần có dấu của cơ quan chức năng.

– Trong trương hợp người bảo lãnh có nhiều nguồn thu nhập, cần giải trình rõ ràng, khoa học trong Biên bản hình thành tài sản.

– Tờ khai xin COE cần điền chính xác và đầy đủ thông tin. Cục Quản lý xuất nhập cảnh và ĐSQ/LSQ thường quan tâm đến các thông tin cá nhân của ứng viên như: lịch sử xuất ngoại, họ hàng, người thân hiện đang sống tại Nhật.,… Ứng viên có thể bị đánh trượt nếu không khai thông tin của người thân trực hệ hiện đang sinh sống tại Nhật.

3. Lên bảng kế hoạch học tập rõ ràng, có tính thuyết phục

Các trường Nhật ngữ và các cơ quan xét duyệt COE đều yêu cầu ứng viên đạt được khả năng tiếng Nhật nhất định trước khi đi du học. Học tiếng Nhật rất khó nhưng việc đi du học Nhật và đạt được thành công còn khó hơn nhiều. Do vậy, hãy thể hiện quyết tâm bằng việc duy trì thái độ học tập nghiêm túc và xuyên suốt đến tận khi bay sang Nhật nhập học.

Bên cạnh khả năng tiếng Nhật, một kế hoạch học tập được định hướng rõ ràng cũng có có vai trò rất quan trọng trong việc thuyết phục Cục Xuất nhập cảnh, ĐSQ/LSQ cấp COE

Cục quản lý xuất nhập cảnh và ĐSQ/LSQ sẽ có sự xét duyệt hồ sơ của ứng viên một cách tổng thể, vì vậy, để nhận được kết quả đỗ COE du học Nhật Bản ngay lần nộp đầu tiên, ứng viên cần chuẩn bị chu đáo tất cả các hồ sơ theo yêu cầu. Nếu các nguyên tắc bên trên được đảm bảo, kết quả đậu COE đang ở rất gần bạn rồi!

Vậy du học sinh cần làm gì khi trượt COE

– Bình tĩnh trong mọi trường hợp: Dù gì thì mọi chuyện cũng đã xảy ra, có buồn hay than vãn cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì, tốt hơn hết là nhìn thẳng vào và đối mặt với sự thật.

– Phân tích nguyên nhân mình bị trượt: Tiếp theo là tìm hiểu và phân tích nguyên nhân mà mình bị trượt và gì, từ đó có phương pháp và hướng điều chỉnh cho kỳ tiếp theo.

– Chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để bước vào cuộc hành trình trinh phục du học Nhật Bản tự túc kỳ tiếp theo: Bạn phải xác định tâm lý rằng, việc xin COE lần 2 sẽ khó khăn hơn lần 1 bởi vì người ra sẽ rà soát hồ sơ, phỏng vấn kỹ lưỡng, chỉ thực sự xứng đáng thì mới được trao cơ hội.

– Nhanh chóng hoàn thiện trình độ tiếng Nhật, hồ sơ: Trước khi bước vào quá trình phỏng vấn lần 2, hãy nhanh chóng hoàn thiện mình về mọi mặt từ khâu tiếng tới hồ sơ. Chuẩn bị sẵn sàng một số câu hỏi trước.